MỘT SỐ CỔNG KẾT NỐI PHỔ BIẾN TRÊN DÀN ÂM THANH, LOA

Trên hầu hết các thiết bị âm thanh hiện đại (dàn máy, loa soundbar…) Đều được các hãng tích hợp các cổng kết nối quen thuộc giúp bạn dễ dàng kết nối dàn máy với các thiết bị khác. Nhưng không phải ai cũng đã quen thuộc với các cổng kết nối này. Dưới đây là một số cổng kết nối phổ biến mà bạn hay gặp.

Cổng USB

Cổng USB trên dàn máy, loa cho phép bạn cắm trực tiếp USB để phát các nội dung lưu trữ ở đây.

Chẳng hạn, thay vì phải mở đĩa bạn có thể dùng USB, hoặc ổ cứng di động để mở phim, mở nhạc, xem ảnh. Hoặc thậm chí mở các bài hát karaoke trên một dàn âm thanh đã được kết nối với tivi.

Trên loa không dây (loa thanh soundbar, loa 360…), cổng usb cho phép bạn cắm trực tiếp vào để phát nhạc thay vì phải kết nối với điện thoại hay tivi.

Cổng Optical

Optical là một cổng kết nối âm thanh kỹ thuật số, với dấu hiệu nhận biết là ký hiệu Optical (digital audio out) có đầu jack kết nối hình vuông phát sáng. Ưu điểm của cổng Optical là kết nối âm thanh tốc độ nhanh, chất lượng âm thanh tốt mà chỉ với một sợi cáp optical rất nhỏ gọn.

Dàn máy, loa có cổng optical sẽ cho phép bạn kết nối giữa loa với tivi để xuất âm thanh.

Cổng HDMI

HDMI là một cổng kết nối truyền tải được cả hình ảnh và âm thanh chất lượng cao từ dàn máy ra tivi. Cắm dây HDMI vào cổng HDMI out trên dàn máy, đầu còn lại cắm vào cổng HDMI in trên tivi để truyền hình ảnh từ đầu đĩa lên tivi.

Cổng micro

Một dàn âm thanh (đầu karaoke, ampli) có cổng micro là dấu hiệu cho thấy, dàn âm thanh này có hỗ trợ tính năng karaoke.

Cổng AV

Cổng AV với dấu hiện là 3 hoặc 5 jack màu, là một cổng kết nối hình ảnh, âm thanh phổ biến trên dàn máy, tivi, đầu đĩa…

Trên dàn máy, cổng AV cho phép bạn kết nối hình ảnh, âm thanh với tivi để tivi nhận các tín hiệu từ đầu đĩa thông qua jack cắm gồm nhiều dây với các màu sắc tương ứng, thường được gọi là jack bông sen.